น้ำผึ้ง
มนุษย์รู้จักน้ำผึ้งมานาน ตั้งแต่สมัยกรีก โรมัน หรือสมัยพุทธกาลแล้ว น้ำผึ้งกับสมุนไพรเป็นของคู่กันมานานยาแผนโบราณของไทยและเทศต่างก็ใช้น้ำผึ้งเป็นตัวประสาน ชักนำให้สมุนไพรนั้นมีประสิทธิภาพและการออกฤทธิ์ที่ดีขึ้น นอกจากนี้น้ำผึ้งที่ผสมลงไปนั้นยังช่วยแต่งรสหวานทำให้ง่ายต่อการรับประทานยาสมุนไพรอีกด้วย น้ำผึ้งเป็นตัวสมานแผล และช่วยป้องกันการติดเชื้อได้เนื่องจากน้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นกรดมีค่าความเป็นกรดด่างเฉลี่ยประมาณ 3 ซึ่งเพียงพอต่อการยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรียได้ สารนี้จะเกิดจากปฏิกิริยาของเอนไซม์เมื่อน้ำผึ้งมีความชื้นมากกว่า 20% สำหรับบุคคลที่เป็นโรคเครียดหรือพวกมีอารมณ์ฉุนเฉียวรุนแรง ถ้ารู้จักรับประทานน้ำผึ้งให้ติดเป็นนิสัยแล้ว จะช่วยทำลายโรคดังกล่าวได้ น้ำผึ้งจะทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ ลองรับประทานดูซิคะ บุคคลที่กินน้ำผึ้งแล้วมีปัญหาคือ คนที่เป็นโรคเบาหวาน หรือมีกรรมพันธุ์เป็นโรคเบาหวาน ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อน เนื่องจากผู้ที่เป็นโรคเบาหวานจะมีระดับน้ำตาลกลูโคสในกระแสเลือดสูง และถ้ารับประทานน้ำผึ้ง ซึ่งมีน้ำตาลกลูโคสและฟรุคโตสในปริมาณสูงจะยิ่งทำให้ระดับน้ำตาลสูงจนอาจเกิดผลเสียกับร่างกายได้ และอาจทำให้การใช้ยาของแพทย์ในการรักษาโรคนี้ไม่ได้ผลอีกด้วย ดังนั้นถ้าทราบว่าตนเองเป็นเบาหวานก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะรับประทานน้ำผึ้ง หรือบอกให้แพทย์ทราบว่าตนเองรับประทานน้ำผึ้งอยู่ การปลอมปนของน้ำผึ้งทำได้หลายวิธีอย่างเช่น เอาน้ำผึ้งเลี้ยงมาขายเป็นน้ำผึ้งป่า เพื่อสนองความต้องการของผู้ที่ต้องการรับประทานน้ำผึ้งป่า ทั้งๆที่น้ำผึ้งป่ามีคุณประโยชน์เทียบเท่ากับน้ำผึ้งที่ได้จากการเลี้ยง หรือใช้น้ำตาลหรือแบะแซมเคี่ยวจนเหนียวอย่างที่ชาวบ้านทำกัน เมื่อทราบถึงประโยชน์และข้อควรระวังในการใช้น้ำผึ้งแล้ว เรามาดูกันว่าจะมีวิธีเลือกน้ำผึ้งแท้ได้อย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้จำหน่าย ถ้าถามว่ามีวิธีทดสอบน้ำผึ้งว่าเป็นของแท้หรือไม่ ก็ตอบว่ามี แต่ต้องใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ทดสอบปริมาณกลูโคส ไม่มีวิธีการทดสอบง่ายๆ อย่างที่เข้าใจ แต่ก็พอบอกวิธีดูน้ำผึ้งแท้ และดีได้ดังต่อไปนี้
- น้ำผึ้งที่ดีควรมีกลิ่นหอมของดอกไม้ที่ระบุไว้บนฉลากข้างขวดน้ำผึ้ง เช่น น้ำผึ้งลำไยก็ควรมีกลิ่นของลำไยเป็นต้น
- น้ำผึ้งต้องมีความหนืด แม้ในอากาศร้อนหรืออุณหภูมิห้อง
- น้ำผึ้งที่ดีต้องมีสีอ่อนตามธรรมชาติที่ได้เก็บเกี่ยวมา ถ้าน้ำผึ้งมีสีเข้มมากจนดำ แสดงว่าเป็นน้ำผึ้งที่เก็บมานานแล้ว ซึ่งน้ำผึ้งที่เก็บมานานจะมีคุณประโยชน์ลดลงเรื่อยๆ ดังนั้นควรดูวันหมดอายุที่ข้างขวด แต่อาจเป็นข้อมูลที่ไม่เที่ยงตรงนัก เพราะน้ำผึ้งอาจถูกเก็บไว้นานเป็นปีก่อนนำมาขาย
- น้ำผึ้งที่ดีต้องไม่แยกชั้น ต้องอยู่เป็นเนื้อเดียวกัน แม้ในบางครั้งอาจพบน้ำผึ้งเกิดการตกผลึกได้เนื่องจากน้ำผึ้งที่ได้จากการเลี้ยงด้วยดอกไม้ต่างชนิดกัน แต่น้ำผึ้งแท้ที่ตกผลึกนั้นจะมีผลึกเป็นแท่งเหลี่ยมแหลมเปราะบาง และถ้าน้ำผึ้งนั้นตกผลึกทั้งขวดจะมองเห็นสีผลึกเป็นสีเดียวกันทั้งขวดไม่เป็นสีเข้มปนสีอ่อน ตกผลึกอยู่ที่ก้นขวด เหนือผลึกขึ้นมาเป็นของเหลวเป็นส่วนมากและสีของเหลวนั้นมักมีสีเข้มกว่าผลึกอย่างเห็นได้ชัด เราจะเรียกน้ำผึ้งลักษณะนี้ว่าน้ำผึ้งตกตะกอน และสามารถทดสอบน้ำผึ้งที่ตกตะกอนนี้ได้โดยการนำน้ำผึ้งมาแช่ตู้เย็นจะเห็นได้ชัดเจนและรวดเร็วขึ้น
- น้ำผึ้งต้องสะอาดไม่มีสิ่งเจือปนอื่น ถ้ามีแสดงว่าวิธีการเก็บเกี่ยวไม่ดี ดูแล้วไม่น่าบริโภค
ถ้าดูน้ำผึ้งไม่เป็นเลยก็อาจดูจากฉลาก บริษัทผู้ผลิตว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ ได้รับการรับรองจากองคณะกรรมการอาหารและยาหรือไม่ ซึ่งเป็นแนวทางในการเลือกซื้อน้ำผึ้งได้ การเก็บน้ำผึ้งควรเก็บในภาชนะปิดสนิท เก็บในที่เย็น แต่ไม่ควรแช่ตู้เย็น(อุณหภูมิห้องทั่วไปที่ไม่ร้อนมากนัก) และควรเก็บในขวดปากแคบ แต่ถ้ารับประทานน้ำผึ้งทุกวันให้แบ่งน้ำผึ้งออกมาไว้ในขวดปากกว้าง เพื่อสะดวกต่อการใช้และทำให้เก็บน้ำผึ้งได้นานไม่เสียง่าย
ที่มาภาพ : http://health.mthai.com
ที่มาข้อมูลจาก http://oldweb.pharm.su.ac.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น